กู้ซื้อบ้านร่วมกับเเฟน เเต่ถ้าเลิกกันอยากผ่อนต่อคนเดียวทำไงดี?

?? กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟนเเต่ดันมาเลิกกันเสียก่อน จะขายทิ้งก็เสียดาย รวยๆ มีเงินเหลือ ผ่อนต่อคนเดียวได้สบายอยู่เเล้ว เเต่เอ๊ะ! จะผ่อนเองคนเดียวต้องทำยังไง แล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรอีกบ้าง ปัญหาเริ่มรุมเร้ากลัวจะไปต่อคนเดียวไม่ไหว หยุดค่ะอย่าเพิ่งคิดไปไกล วันนี้เรามีวิธีการถอนชื่อผู้กู้ร่วมออกว่าต้องทำยังไง

1.เปลี่ยนแปลงสัญญากับธนาคาร โดยเเจ้งว่าจะถอนชื่อผู้กู้ร่วมออก
2.เปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดิน

ที่ผ่านมาส่วนใหญ่มักจะติดปัญหาตรงการอนุมัติหรือยินยอมจากธนาคาร เพราะธนาคารจะต้องพิจารณาว่าจะผ่อนคนเดียวต่อไปไหวไหม เเต่ถ้ารวยๆ ก็เชิดหน้าใส่ปัญหาได้เลย เหลือเเค่จ่ายค่าธรรมเนียมนิดหน่อยกับทั้งธนาคารและสำนักงานที่ดิน แค่นี้บ้านทั้งหลังก็เป็นของเราเเต่เพียงผู้เดียวคนอื่นไม่เกี่ยวแล้ว
เเล้วถ้าธนาคารไม่อนุมัติล่ะ งานนี้ก็ต้องหาผู้กู้ร่วมคนใหม่หรือรีไฟแนนซ์ธนาคารใหม่ไปเลยค่ะ ส่วนต้องเสียค่าอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

✅ค่าใช้จ่าย
การเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์หรือเอาชื่อออกจากโฉนดที่ดินนั้นจะมีค่าใช้จ่ายหลายส่วน ถ้าแค่เป็นแฟนกันยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ตามหลักกฎหมายแล้วจะถือเป็นการซื้อขายเท่านั้น ซึ่งถ้าเกิดการซื้อขายขึ้นก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมโอนและเสียภาษีด้วยนะจ๊ะ

✅ภาษี
ถ้าถือครองกรรมสิทธิ์ไม่ถึง 5 ปี และไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านหลังนั้นก็ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ของราคาประเมิน/ราคาซื้อขาย เเต่ถ้ามีชื่อในทะเบียนบ้านถือครองกรรมสิทธิ์เเค่ปีเดียว ก็ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ (เเต่เสียค่าอากรแทน 0.5%)

✅ค่าธรรมเนียมการโอน
ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์คิดเป็น 2% ของราคาประเมินและภาษีเงินได้ (หัก ณ ที่จ่ายจากคนที่ถูกถอนชื่อออกไป)

ฟังดูแล้วอาจจะวุ่นวายสักหน่อย เเต่ถ้าคนมันไม่มีใจรั้งยังไงก็คงไม่อยู่ ยอมผ่อนต่อคนเดียวอาจเป็นทางเลือกที่สบายใจกว่า แฮปปี้กว่า เอาล่ะคราวนี้จะกู้ซื้อบ้านร่วมกับใครต้องคิดให้ดีๆ ก่อนนะ ไม่ยังงั้นนอกจากจะต้องเสียใจแล้วยังต้องมาปวดหัวต่ออีก คิดกันให้ดีๆ นะ

โครงการอนานคร
? จองเพียง 1,000 บาทคุณก็มีสิทธิ์เป็นเจ้าของได้
❌ ไม่ต้องผ่อนดาวน์บ้าน
? ผ่อนถูกกว่าเช่า
? โครงการมีทีมงานที่ดำเนินการให้คุณฟรีครบวงจร
✅ เราให้คำแนะนำ
✅ เราให้คำปรึกษา
✅ เราวางแผนการซื้อบ้าน
คุณสามารถเชิญชมบ้านตัวอย่างได้ทุกวัน!!
โทร: 086-530-3333 | 089-188-3333 โครงการอยุธยา
โทร:081-457-8888 | 081-298-5555 โครงการระยอง
ลงทะเบียนรับส่วนลดพิเศษและโปรโมชั่นจากทางโครงการอนานคร (คลิก)https://goo.gl/ecaF2W
บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการขายโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *