รายได้สูงเเต่กู้บ้านไม่ผ่าน! เพราะอะไร?

ถือเป็นเรื่องปวดหัวสำหรับใครที่จะซื้อบ้านเพราะกลัวจะกู้ไม่ผ่าน หลากหลายกรณีเหลือเกินที่พูดกันจนชักจะไม่มั่นใจเเล้วว่าจะกู้บ้านผ่านมั้ย ยิ่งคนไหนยังเงินเดือนน้อยคงคิดว่าตัวเองหมดสิทธิเเน่ ส่วนใครเงินเดือนสูงๆ ก็มั่นใจว่าไปกู้บ้านผ่านเเน่นอน เเต่แล้วปัญหาก็บังเกิด!! เพราะกู้ไม่ผ่านซะงั้น เกิดอาการงงๆ สับสนไปตามๆ กัน
เรื่องที่ผู้กู้มีรายได้สูงก็ไม่ได้ความว่าจะมีสิทธิได้รับอนุมัติวงเงินกู้มากกว่าคนที่มีรายได้น้อยนะจ๊ะ  เพราะสาเหตุหลักของการกู้ไม่ผ่านนั้นไม่ได้อยู่ที่รายได้ เเต่ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการใช้จ่ายหรือวินัยทางการเงินของผู้กู้นั่นเอง และก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกที่ทำให้การยื่นกู้บ้านหรือคอนโดฯ นั้นไม่ผ่าน มาดูกันดีกว่าว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง
 1.ผู้กู้มีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือติดปัญหาหนี้เก่า
เช่น เคยค้างชำระหนี้ ถูกพักชำระหนี้จากธนาคารหรือเคยถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งข้อมูลส่วนนี้จะถูกบันทึกไว้ในรายงาน หากไม่ดำเนินการชำระหนี้ให้เสร็จสิ้น รายงานข้อมูลเครดิตก็จะมีความผิดปกติ ทำให้ถูกปฏิเสธสินเชื่อ
2.มีภาระหนี้บัตรเครดิตอยู่กับธนาคาร 
ซึ่งมีผลต่อการกู้ซื้อบ้านค่อนข้างมาก เพราะว่าภาระหนี้บัตรเครดิตจะถูกนำไปคิดรวมกับค่าใช้จ่ายในเเต่ละเดือนด้วย รวมถึงมีบัตรเครดิตหลายใบแล้วกดเงินสดบ่อยๆ เเต่ชำระขั้นต่ำเป็นประจำ ก็มีผลต่อการพิจารณาสินเชื่อจากธนาคารด้วย
3.มีภาระหนี้สิ้น
สิ่งสำคัญของการมีภาระหนี้สิ้นเพิ่มคือต้องมีหนี้สิ้นทั้งหมดไม่เกิน 40% ของรายได้
4.กู้ร่วม
เป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้กู้ไม่ผ่าน เพราะตัวผู้กู้เคยไปร่วมซื้อบ้านหรือคอนโดฯ กับคนอื่นไปแล้ว เมื่อถึงเวลาจะต้องเป็นผู้กู้หลักเพื่อยื่นกู้เป็นของตัวเอง แบบนี้ทำให้ความสามารถในการกู้ของผู้กู้ลดลงทันที รวมถึงผู้กู้ไม่ชำระหนี้หรือค้างชำระ ผู้กู้ร่วมก็ต้องโดนหางเลขด้วยเเน่นอน
5.บริษัทที่ผู้กู้ทำงานอาจจะไม่ได้จ่ายเงินเดือนผ่าน Payroll
เป็นโปรแกรมเงินเดือนระบบ ERP เเต่จ่ายเป็นเงินสดแทน ทำให้ธนาคารตรวจสอบเเหล่งรายได้ไม่ได้
ทั้งนี้เพราะสิ่งที่ธนาคารจะให้ความสำคัญมากที่สุดในการอนุมัติหรือไม่อนุมัติสินเชื่อมีอยู่ 2 เรื่องหลักคือ
  – ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้
        – ความตั้งใจในการชำระหนี้
เพราะสิ่งที่ธนาคารคาดหวังจากผู้กู้คือการชำระหนี้ทั้งเงินต้นเเละดอกเบี้ยครบตามกำหนดสัญญาที่ทำไว้กับธนาคาร จึงไม่แปลกที่ผู้กู้ที่เคยมีประวัติชำระหนี้ล่าช้าเป็นประจำ หรือมีประวัติติดแบล็คลิสต์จึงกู้ไม่ผ่าน รวมถึงผู้กู้ที่ยังไม่ผ่านการทดลองงาน หรือเพิ่งเปลี่ยนงานใหม่ด้วย
ดังนั้นก่อนจะทำเรื่องยื่นกู้ ผู้กู้ควรต้องเตรียมตัวเพื่อให้ก้าวข้ามปัญหาการกู้ไม่ผ่าน ด้วยการตรวจสอบสถานะทางการเงินก่อนว่าต้องมีรายได้มากกว่า 3 เท่าของอัตราผ่อนชำระต่อเดือน ออมเงินเป็นประจำผ่านบัญชีเงินฝากของธนาคาร เพราะแบงค์จะต้องเรียกดูสมุดบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน เพื่อดูว่าเงินฝากในบัญชีของผู้กู้มีสภาพคล่องมากน้อยเเค่ไหน เพราะเงินฝากถือเป็นหลักประกันอย่างหนึ่ง เเละต้องเเสดงเเหล่งที่มาของรายได้ เปิดเผยข้อมูลตรงไปตรงมาไม่ปกปิดด้วยนะจ๊ะ

 

คุณก็มีสิทธิ์เป็นเจ้าของได้
ไม่ต้องผ่อนดาวน์บ้าน
ผ่อนถูกกว่าเช่า

โครงการมีทีมงานที่ดำเนินการให้คุณฟรีครบวงจร

✅เราให้คำแนะนำ
✅เราให้คำปรึกษา
✅เราวางแผนการซื้อบ้าน

คุณสามารถเชิญชมบ้านตัวอย่างได้ทุกวัน!!

โทร: 086-530-3333 | 089-188-3333โครงการอยุธยา

โทร:081-457-8888 | 081-298-5555 โครงการระยอง

ลงทะเบียนรับส่วนลดพิเศษและโปรโมชั่นจากทางโครงการอนานคร
(คลิก)https://goo.gl/ecaF2W

บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการขายโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *