ธอส. ทุ่ม 4 หมื่นล้าน เตรียมปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยต่ำ แบบไม่จำกัดวงเงิน

กู้บ้าน ธอส.

  ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทุ่ม 4 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยต่ำไม่เกิน 3% ใน 3 ปีแรก ไม่จำกัดวงเงิน หวังกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์

วันที่ 16 มิถุนายน 2560 มีรายงานว่า นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคม 2560 ธนาคารเตรียมออกโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยพิเศษวงเงิน 4 หมื่นล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้กับประชาชนทั่วไป แบบไม่จำกัดวงเงิน โดยจะพิจารณาบนพื้นฐานที่มาของรายได้ของผู้กู้ และผลจากการคิดดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดีแบบมีส่วนลด ทำให้ในช่วง 3 ปีแรกจะอยู่ที่ระดับไม่เกิน 3% ช่วยผ่อนเกณฑ์การจ่ายค่างวด ส่งผลให้การพิจารณาขอสินเชื่อได้วงเงินที่มากขึ้น โดยเป้าหมายการออกสินเชื่อครั้งนี้ เพื่อต้องการช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้มีความคึกคักมากขึ้น

สำหรับเป้าหมายปล่อยสินเชื่อปีนี้อยู่ที่ 1.78 แสนล้านบาท โครงการที่จะออกมาใหม่คณะกรรมการธนาคารเห็นชอบแล้ว คาดว่าจะเริ่มโครงการได้เดือนสิงหาคมนี้ ภาพรวมโครงการนี้อาจกระทบต่อรายได้ของธนาคารเพราะเป็นสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ แต่ธนาคารจะไม่เสนอขอกระทรวงให้ชดเชยให้ ซึ่งจะขอใช้วิธีการปรับลดเป้าหมายในการประเมิน หรือเคพีไอ ของธนาคารลงบางตัวเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *